Truy cập nội dung luôn

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ TRẺ EM GÁI

11-10-2023 12:29

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ TRẺ EM GÁI 11/10

Ngày Quốc tế Trẻ em gái (hay Ngày Quốc tế Bé gái) được vận động lần đầu tiên bởi tổ chức phi chính phủ Plan International với sự trợ giúp của Chính phủ Canada, EU và các tổ chức khác. Tới năm 2011, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thống nhất ngày này trên toàn cầu.

Thay vì hướng đến toàn phái nữ như ngày 8/3, ngày 11/10 tập trung chủ yếu vào các bé gái dưới độ tuổi vị thành niên (từ 10-19 tuổi). Theo đó, việc đấu tranh hay tìm ra giải pháp phá vỡ vòng luẩn quẩn về việc phân biệt đối xử, cũng như bạo lực với phụ nữ, đồng thời khuyến khích và bảo vệ một cách trọn vẹn thiên chức nhân quyền được Liên Hợp Quốc khẳng định là cần đầu tư ngay vào chính các bé gái.

Ngày Quốc tế Trẻ em gái ra đời nhằm mục đích trao cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn... Các em có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong suốt những năm tháng đầu đời quan trọng mà cả khi trở thành phụ nữ. Nếu được quan tâm trong thời gian vị thành niên, trẻ em gái sẽ có tiềm năng để thay đổi thế giới, trở thành những người lao động, các bà mẹ, các doanh nhân, cố vấn, các nhà lãnh đạo trong gia đình và các nhà lãnh đạo chính trị trong xã hội của ngày mai. Bằng việc công nhận ngày 11/10 hằng năm là Ngày Quốc tế Trẻ em gái, thế giới đang chứng minh sự thật rằng làm con gái không hề là việc dễ dàng và trẻ em gái trên toàn cầu xứng đáng đón nhận sự giáo dục, bảo vệ tốt hơn và một tương lai tươi đẹp hơn.

Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay, Tổng cục Dân số - KHHGĐ phát đi thông điệp “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.  Tại tỉnh Thái Nguyên, hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 3582/KH-SYT ngày 13/9/2023 về việc triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Tránh thai thế giới, ngày Quốc tế người cao tuổi và ngày Quốc tế trẻ em gái. Thực hiện Kế hoạch số 3582/KH-SYT của Sở Y tế, Chi cục Dân số -KHHGĐ tỉnh Thái Nguyên; Trung tâm Y tế cấp huyện đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước như: Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình; tuyên truyền về các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi như: Pháp lệnh Dân số, Nghị định số 104/2013/NĐ-CP ngày 16/9/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Pháp lệnh Dân số, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nhằm nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về cấm lựa chọn giới tính thai nhi; Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, cung cấp kiến thức sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân về thực trạng, hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tạo điều kiện hỗ trợ trẻ em gái trong học tập và chăm sóc sức khỏe sinh sản nhằm từng bước thay đổi tư tưởng nhận thức, hành vi của người dân, cộng đồng, xã hội, gia đình về vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay, với thông điệp “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, chúng ta cùng tôn trọng các quyền cơ bản của trẻ em gái, cùng đấu tranh chống lại những khó khăn, bạo lực và tội phạm mà các em hàng ngày phải đối mặt để các em có một cuộc sống vui tươi, khỏe mạnh, tự chủ và hạnh phúc./.

 

 


Chi cục DS-KHHGĐ