12-07-2023 16:02

Chi cục Dân số- Kế hoạch hoá gia đình tỉnh Thái Nguyên tổ chức sơ kết công tác dân số 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Sáng 11/7/2023, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị Kỷ niệm 36 năm Ngày Dân số thế giới (11/7/1987-11/7/2023), sơ kết công tác dân số 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Hội nghị ôn lại ý nghĩa của ngày Dân số thế giới (11/7) nhằm mục đích làm cho mọi người nhận thức đúng tình hình dân số thế giới để có suy nghĩ, hành động đúng, đưa ra những phương thức và biện pháp nhằm giảm nhanh tỷ lệ tăng dân số và nâng cao chất lượng cuộc sống. Vấn đề dân số thế giới đang là mối quan tâm của mọi người, mọi gia đình, mọi quốc gia và cộng đồng nhân loại. Chủ đề Ngày Dân số thế giới năm 2023 đó là “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”.

Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác DS-KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2023. Trong 6 tháng đầu năm, công tác dân số của tỉnh đã đạt được một số kết quả nổi bật như: Tổng số người mới sử dụng BPTT hiện đại mới trong 6 tháng đầu năm 2023 là 72.823ca/78.250ca (đạt 93,1% KH), Về sàng lọc trước sinh: Đã sàng lọc được 4.418/12.396 bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh (chiếm 35,6% bà mẹ mang thai) phát hiện 03 trường hợp di tật trước sinh. Về sàng lọc sơ sinh: Đã sàng lọc được 1.996/6.414 trẻ (chiếm 31,1% số trẻ sinh ra) phát hiện có 08 trẻ mắc bệnh…. Tăng cường các hoạt động truyền thông, triển khai các chương trình/đề án về dân số; tổ chức Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ Chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt I/2023 tại 167 xã/phường/thị trấn của 8 huyện/thành phố. Kết quả Chiến dịch 160.950 người tham dự; đã cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho 4.651 đối tượng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân số 6 tháng đầu năm còn gặp một số khó khăn, tồn tại như: Số trẻ sinh là con thứ 3 trở lên là 1.015 trẻ (so với cùng kỳ năm 2022 tăng 100 trẻ). Số cán bộ đảng viên sinh con thứ 3 trở lên là 59 trường hợp (tăng 18 trường hợp so cùng kỳ 2022). Tình trạng tảo hôn vẫn còn, 6 tháng đầu năm 2023 có 15 trường hợp tảo hôn (tập trung ở huyện Võ Nhai). Một số chỉ tiêu còn đạt thấp: Tỷ lệ cặp nam/nữ thanh niên khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 13%; khám sức khỏe định kỳ cho NCT đạt 14,7%.

Tại hội nghị, các đơn vị cũng đã tham gia đóng góp các ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai thực hiện các chương trình dân số trên địa bàn, việc thực hiện các chỉ tiêu công tác dân số được giao.

Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao năm 2023, 6 tháng cuối năm, công tác DS-KHHGĐ của tỉnh tập trung triển khai các nhiệm vụ chủ yếu: Đy mạnh công tác vận động, giáo dục, truyền thông chuyển đổi hành vi về DS-KHHGĐ, tăng cường truyền thông thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể để lồng ghép tuyên truyên về DS-KHHGĐ với các hoạt động thường xuyên của ngành, đoàn thể; triển khai các hoạt động, giải pháp nhằm thực hiện các chỉ tiêu chuyên môn năm 2023.

Một số hình ảnh Hội nghị

(Ảnh: Đ/c Hồ Thị Thanh Thuỷ-Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ phát biểu khai mạc Hội nghị)

Ảnh các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Ảnh: Các đơn vị tặng hoa chúc mừng Ngày Dân số thế giới 11/7